HỖ TRỢ

(84-24) 3787 1396

Vai trò, phân loại hộ lan tôn sóng và tìm nơi cung cấp nguyên liệu uy tín

Hộ lan hay hộ lan tôn sóng thường được sử dụng trên các đoạn đường quốc lộ, cao tốc hay những đoạn đường hay xảy ra tai nạn. Vậy hộ lan có kết cấu như thế nào? Phân loại và công dụng ra sao?

Nói một cách đơn giản, hộ lan được hiểu là hệ thống hành lang nối dài song song dọc theo hai bên lề đường hoặc ở giữa đường để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trong quá trình di chuyển.

Hộ lan được lắp đặt để đảm bảo an toàn cho phương tiện di chuyển.

Tầm quan trọng của hộ lan tôn sóng

Hầu hết các tuyến đường trọng điểm cho phép phương tiện di chuyển với vận tốc từ 100km/h trở lên đều lắp đặt hộ lan tôn sóng để các phương tiện nhận biết và đi lại dễ dàng hơn. Đặc biệt ở các đoạn đường ngoằn ngoèo, nguy hiểm để ngăn chặn xe lao ra khỏi trục đường chính, hạn chế rủi ro khi xảy ra va chạm.

Bên cạnh đó, hộ lan giúp các phương tiện giảm bớt xung lực, làm giảm tốc độ của phương tiện giao thông để tránh việc xe lao ra khỏi trục đường hay rơi xuống vực sâu ảnh hưởng tới tính mạng. Cụ thể nó được lắp đặt ở các vị trí:

 • Lề đường
 • Ở giữa đường để ngăn cách các làn đường
 • Các con đường núi ngoằn ngoèo, nguy hiểm
 • Khu vực đông dân cư
 • Các vị trí có lề đắp cao quá 3m
 • Trạm soát vé, đường dẫn đầu cầu,…

Hộ lan được lắp đặt ở lề đường, giữa hoặc các đoạn cua,…

Phân loại hộ lan

Có 3 tiêu chí phân loại hộ lan là theo kích thước, theo hình dạng và theo tính chất lớp phủ ngoài cùng của nó.

Phân loại theo kích thước

Hộ lan tôn sóng có cấu tạo gồm cột hộ lan và tấm sóng nối các cột. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà kích thước các cột và tấm sóng có thể khác nhau. Chẳng hạn cột có thể cao 2000mm, 2320mm, 3000mm còn tấm sóng có thể dài 6320mm, 4320mm, 3320mm, 2320mm…

Phân loại hộ lan tôn sóng theo hình dạng

Theo hình dạng, người ta chia hộ lan tôn sóng thành 3 loại chính là:

 • Loại cột tròn
 • Loại cột hộp
 • Loại cột hình chữ U

Phân loại theo lớp phủ ngoài cùng

Lớp phủ ngoài cùng của hộ lan có 4 loại:

 • Mạ kẽm nhúng nóng: đây là phương pháp mạ tốt nhất với hộ lan tôn sóng. Tuổi thọ trung bình của các hộ lan mạ kẽm có thể lên tới 20 năm dù đặt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hộ lan thường được mạ kẽm theo tiêu chuẩn ASTM A-123 với chiều dày lớp mạ từ 55 micromet trở lên.
 • Mạ điện phân: lớp mạ điện phân có khả năng giúp hộ lan tăng cường khả năng chống ăn mòn, kéo dài tuổi thọ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thông thường hộ lan mạ điện phân có độ dài lớp mạ từ 15 micromet. Tuổi thọ của hộ lan mạ điện phân vào khoảng 5 năm.
 • Sơn tĩnh điện: hộ lan mạ sơn tĩnh điện thường ít được sử dụng, nó có thể xuất hiện ở những nơi đông dân cư hay thích hợp với điều kiện trong nhà. Loại hộ lan sơn tĩnh điện này không có quy định độ dày cụ thể mà tùy chỉnh dựa vào mục đích sử dụng khác nhau
 • Sơn trắng đỏ: hộ lan sơn trắng đỏ thường được dùng ở khu vực miền núi, những nơi có đường ngoằn nghèo để người di chuyển dễ nhận biết. Thường thì nó được sơn theo tiêu chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT chuyên dụng trong giao thông. Tuy nhiên họ lan sơn trắng đỏ có tuổi thọ không cao, kém hơn rất nhiều so với hộ lan mạ kẽm hay hộ lan mạ điện phân.

Quy trình sản xuất hộ lan tôn lượn sóng

Về cơ bản, hộ lan tôn sóng thường được sản xuất theo 3 giai đoạn chính sau:

 
 • Giai đoạn 1: Cắt phôi thép theo kích thước yêu cầu
 • Giai đoạn 2: Đục lỗ trên mặt tấm sóng bằng máy lốc chuyên dụng. Sử dụng máy chấn để chấn cột sóng và phần đệm theo hình dạng yêu cầu.
 • Giai đoạn 3: phủ lớp bề mặt bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng, điện phân, sơn tĩnh điện hay sơn trắng đỏ để kết thúc quy trình.
Nơi cung cấp nguyên liệu làm hộ lan tôn sóng

Để làm được hộ lan tôn sóng đạt tiêu chuẩn thì nguyên liệu đầu vào phù hợp nhất là thép SS400 (có thể là dạng tấm hoặc cuộn cán nóng). Đây là loại thép có hàm lượng carbon thấp (<0.25%) nên nó rất dễ cắt, ít tạo xỉ và còn có tính dẻo cao, chịu lực tốt, ít bị gãy. Ngoài ra khi gia công thì SS400 còn không tạo tiếng nổ bép như thép S45C hay S50C.

Thép SS400 dùng để sản xuất hộ lan tôn lượn sóng.

 

Thêm một ưu điểm nữa đó là giá thành của thép SS400 rẻ hơn so với những loại thép khác nên với các công trình bình thường, không quá chú ý đến tính chịu tải thì loại thép này là giải pháp tốt nhất cho bạn.

 

Tập đoàn Thành Nam cung cấp vật liệu thép SS400 được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS G3101 của Nhật Bản rất phù hợp với những công trình xây dựng, cầu đường, trong đó có sản xuất hộ lan tôn sóng. Để được tư vấn kỹ hơn và báo giá về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: (84-24)37871396.

]]>


Copyright © 2018 Thanh Nam Group