HỖ TRỢ

(84-24) 3787 1396

Bí quyết chọn đúng loại thép không gỉ chất lượng cho nhà bếp

Thép không gỉ (inox) là vật liệu sản xuất đồ gia dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là các loại đồ dùng chế biến thực phẩm, dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên không phải loại inox nào cũng phù hợp với tất cả sản phẩm, hãy cùng chúng tôi khám phá những bí quyết chọn đúng loại thép không gỉ chất lượng cho căn bếp nhằm đảm bảo sức khỏe nhất nhé.

thép không gỉ chất lượng

Chọn vật liệu thép không gỉ cho các đồ dùng trong nhà bếp.

Bản chất thép không gỉ là một vật liệu kim loại được cấu thành từ nhiều chất như crom, carbon, niken, mangan, silic,…. với tỷ lệ nhất định. Chúng có những ưu điểm tuyệt vời như chống ăn mòn, gỉ sét, độ bền cao,… Những loại thép không gỉ chất lượng tốt nhất thường dùng để sản xuất đồ gia dụng là 201, 304, 410, 430. Trong 5 loại này thì thép không gỉ 304 và 201 là hai loại được sử dụng nhiều nhất.

Bí quyết chọn đúng  loại thép không gỉ cho nhà bếp

Để biết được loại thép không gỉ nào phù hợp với công dụng nào thì bạn cần biết ưu nhược điểm và đặc trưng của mỗi loại. Cụ thể:

Thép không gỉ 201: làm ruột bình nước, nồi, chảo thông thường

Inox 201 là vật liệu có giá tương đối rẻ, tỷ lệ Crom: Niken là 18% : 3% nên khả năng chống gỉ sét ở mức trung bình, nếu sử dụng lâu thì sản phẩm sẽ xuất hiện vết hoen ố, rỉ sét trên bề mặt nếu không vệ sinh kỹ càng. Chất lượng inox 201 tốt hơn so với inox 410 và 430, nó thường được dùng để sản xuất ruột bình nước, ruột bình giữ nhiệt, nồi, chảo,…

thép không gỉ chất lượng

Một số ứng dụng của inox 201 trong lĩnh vực gia dụng.

Lưu ý: các sản phẩm làm từ thép không gỉ 201 không sử dụng được cho bếp từ vì chúng không nhiễm từ, nếu muốn dùng cho bếp từ thì sản phẩm phải được gia công thêm một lớp inox 430 hoặc 410.

Tổng kết:

  • Ưu điểm: tính thẩm mỹ tương đối tốt, độ bền cao, trọng lượng nhẹ
  • Nhược điểm: không dùng được cho bếp từ, khả năng chống ăn mòn kém hơn inox 304

Thích hợp làm: nồi chảo, ruột bình siêu tốc, bình giữ nhiệt,…

Thép không gỉ 304: nồi, chảo cao cấp. Không sử dụng cho bếp từ

Inox 304 là vật liệu tốt nhất trong các loại inox sử dụng cho nhà bếp. Tỷ lệ Crom:Niken là 18% : 10% nên nó có khả năng chống oxy hóa, chống gỉ sét tốt. Bề mặt sản phẩm làm từ inox 304 sáng bóng, giúp căn bếp trở nên sáng sủa và có tính thẩm mỹ cao.

thép không gỉ chất lượng

Những ứng dụng chủ yếu của thép không gỉ 304

Trọng lượng của inox 304 khá nặng nên sản phẩm làm từ vật liệu này cầm khá chắc tay. Vì nó chống ăn mòn tốt nên rất an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên các sản phẩm gia dụng làm từ inox 304 cũng không sử dụng được cho bếp từ.

Tổng kết:

  • Ưu điểm: tính thẩm mỹ cao, khả năng chống oxy hóa tốt, độ bền cao
  • Nhược điểm: trọng lượng khá nặng, không dùng được cho bếp từ, giá cao

Thích hợp làm: nồi chảo cao cấp, ruột hộp cơm giữ nhiệt, nồi áp suất, vòi nước,…

Thép không gỉ 410: có thể sử dụng cho bếp từ nhưng dễ bị hoen ố hay trầy xước

Ưu điểm của inox 410 là có thể dùng cho bếp từ nhưng vật liệu này lại dễ bị trầy xước, hoen gỉ nên ít khi người ta sản xuất làm nồi chảo mà thường dùng để sản xuất các loại đũa inox, nĩa, thìa,…

thép không gỉ chất lượng

Bộ thìa làm từ inox 410

Kết luận:

  • Ưu điểm: giá rẻ, trọng lượng nhẹ
  • Nhược điểm: dễ bị trầy xước, hoen gỉ

Thích hợp làm: đũa, thìa, nĩa, vá, sạn,….

>>>> Những điều cần biết về inox 316, địa chỉ mua inox 316 giá tốt <<<<

Thép không gỉ 430

Inox 430 là loại vật liệu có giá rẻ nhất trong các loại inox, tỷ lệ Crom : Niken là 18% : 0%. Tính chống oxy hóa hay ăn mòn của nó chỉ ở mức trung bình thấp, vì thế mà giá của chúng rẻ hơn.

Vì inox 430 có từ tính nên nó thường được dùng để sản xuất các loại nồi chảo bếp từ. Tuy nhiên tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox 430 thường không cao, dễ bị rỉ sét.

thép không gỉ chất lượng

Nồi inox 430 có thể dùng cho bếp từ

Tổng kết:

  • Ưu điểm: có thể sử dụng trên bếp từ, trọng lượng nhẹ, bề mặt khá đẹp
  • Nhược điểm: dễ bị hoen gỉ khi sử dụng lâu ngày, độ bền tương đối thấp

Thích hợp làm: nồi chảo bếp từ

Nhìn chung mỗi loại inox có những điểm mạnh riêng và người ta thường tận dụng nó để ứng dụng vào sản xuất đồ gia dụng. Inox 304 là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên vì giá thành của nó hơi cao nên không phải ai cũng có điều kiện mua. Qua bài viết này, chúng tôi mong bạn có những lựa chọn thông minh để lựa chọn thép không gỉ chất lượng cho các đồ gia dụng trong gia đình.

]]>


Copyright © 2018 Thanh Nam Group